January 20, 2009

chị L. kể những đứa nhóc nhà chị rất háo hức về Tết và từ ngày được nghỉ Tết tới giờ, ngày nào tụi nó cũng hăng hái kết hoa để chưng trong nhà trong 3 ngày Tết. mình bảo chị là congrats tụi nhóc, vì ngày nào tụi nó còn appreciate Tết thì tụi nó vẫn còn sung sướng. và hy vọng sẽ không có ngày tụi nó ko còn cảm giác háo hức đó nữa, giống như mình bây giờ.

chẳng có cái mốc nào rõ ràng để nhớ rằng từ khi nào mình biết sợ Tết, chỉ nhớ là từ lâu lắm rồi cảm giác háo hức mỗi khi Tết về đã ko còn nữa.

hồi nhỏ, Tết được đánh dấu bằng ngày 20 tảo mộ, ngày 23 cắm trại ở trường – cũng là ngày được ăn thèo lèo, bánh in sau khi cúng đưa ông táo. và sau đó là 1 chuỗi ngày theo ngoại và út đi bán hàng giồng. bán thì ít mà chơi thì nhiều, cảm giác sung sướng nhất là cảm giác tự hào rằng mình đã biết phụ ngoại kiếm tiền.

lớn lên 1 chút, Tết được đánh dấu bằng những ngày miệt mài lau dọn, giặt giũ. mãi cho đến những năm đại học, Tết vẫn được bắt đầu bằng những ngày ngồi bẹp trên sàn để lau nhà. sẽ có thắc mắc lau dọn gì mà lâu dữ – là vì mỗi lần lau dọn là 1 lần lật giở lại những ngày xưa. những quyển vở, những bài kiểm tra cũ, những tờ báo, những lá thư, và cả những mảnh giấy nhỏ viết chuyền tay trong giờ lên lớp. hồi nhỏ hay có thói quen cột hết sách vở lại, cất giữ cẩn thận lên kệ. nhưng rồi cuộc sống cứ cuốn đi, nhà cũng đã sửa vài lần, đến độ bây giờ cũng ko nhớ là cái mớ sách vở đó còn bao nhiêu và mất bao nhiêu. chỉ biết lâu lâu về nhà, quơ quào dọn dẹp lại thấy rơi ra 1 mớ. vậy là say sưa đọc, như đọc lại mình của những ngày xưa.

bây giờ, đã là 25 rồi mà vẫn chưa thấy Tết đâu. ngày 25, vẫn miệt mài chạy theo những deadlines. tóc vẫn chưa cắt, đã bắt đầu bù xù như cái tổ quạ. xe vẫn chưa thay nhớt, chưa rửa, chưa bảo trì. hợp đồng thuê nhà mới vẫn chưa được finalised. cái đống đồ đạc trong nhà vẫn chưa được dọn dẹp. và từ đời nảo đời nao lâu lắm rồi, khái niệm sắm đồ Tết đã biến mất trong vốn từ vựng.

bây giờ, Tết gắn liền với những $$$ là $$$. $ nào phụ mẹ. $ nào để lì xì ông bà nội ngoại. $ nào để spend cho những khoản chi bắt buộc.

cũng may là Tết vẫn còn những niềm vui nhỏ nhỏ, ví dụ như Tết là lí do để dắt xe ra khỏi nhà sau khi đi làm về, để gặp gỡ bạn này bạn kia. Tết là dịp để được ăn thịt kho tàu cuốn bánh tráng nhúng nước, được về nhà ngoại nằm võng dưới cái bóng mát của những bụi tre. và được bật cười trước câu “hăm dọa” của bà 5 với ông 5, rằng tụi nhỏ ở nhà có mấy ngày, ông làm ơn ở nhà dùm tui chứ đừng có xách xe đi hoài!!!

kể ra thì với những niềm vui nhỏ nhỏ như vậy, thì Tết cũng đâu đến nỗi nào, hả!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s