March 05, 2008

lần thứ 2 đi coi cải lương ở rạp hưng đạo … lần thứ 2 thất vọng … ko phải về cải lương mà về cái cách mà người ta đang gọi là vực dậy cải lương

rạp xuống cấp trầm trọng. dơ. muỗi. quạt quay vù vù tưởng mưa đang đập rầm rầm trên mái nhà. âm thanh tệ hại làm nghe ca tiếng được tiếng mất.

chương trình dàn dựng lỏng lẻo. nhiều diễn viên (cũng có chút tên tuổi) diễn cương, ko thuộc tuồng (nhớ tới cái lần gần đây coi lan và điệp trên tivi, thất vọng toàn tập vì cách dàn dựng lại, xin lỗi chịu ko nổi với cái cách người ta “xử lý” 2 nhân vật chính)

đi về mà buồn hiu. ko biết chừng nào cải lương việt nam mới có được những thế hệ vàng như trước đây. những giọng ca nghe thoáng qua là biết của ai. từng câu từng chữ tròn vành rõ nét. những lời thoại trau chuốt, sâu xa và đầy tính nhân văn, nhưng ko hề giáo điều (thấy rõ nhất là những lời thoại của bác HC và cô NH trong lan&điệp, nghe đi nghe lại hàng chục lần mà vẫn thấy hay, thấy thấm)

có gì tốt đẹp còn đọng lại là giọng ca nét diễn của cô UBL – 74 tuổi rồi mà lên xuống ngọt lịm; là tiếng hát trầm ấm của cô PL – bao nhiêu năm xa quê vẫn còn nguyên vẹn chất sắc thổ, như nét mộc mạc của hoa mua trắng, như cái chân chất hiền lành của người chị ba trong san hậu

là hình ảnh một người con trai khá trẻ, dìu 1 bà cụ già vào rạp xem hát, từng bước từng bước một, đến khi tìm được chỗ ngồi ưng ý để cụ có thể nhìn thấy rõ; và một đôi vợ chồng (khá) già, tay trong tay ngồi xem, thỉnh thoảng nghe ông bình luận gì đó về những vai diễn trước đây của những người đang hát trên sân khấu, rồi choàng tay qua vai bà và thơm vào má bà 1 cái.

cải lương vốn cần sự mộc mạc. có phải vì vậy mà ở đó có thể tìm được những tình cảm cũng mộc mạc như vậy!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s